Hành trình Thủ Thiêm từ tầm nhìn thành hiện thực

17/06/2024

Trong suốt hai thập kỷ qua, Thủ Thiêm đã được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phát triển, mở ra nhiều cơ hội cho cư dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Với vị trí ven sông quý hiếm nằm ngay tại trung tâm thành phố, quy hoạch kỹ lưỡng và sự quan tâm đặc biệt từ cả trong nước và quốc tế, Bán đảo Thủ Thiêm được dự đoán sẽ trở thành một quận sầm uất và phồn thịnh giữa lòng TP.HCM - một "Viên ngọc phía Đông" kiêu hãnh và quyến rũ.

Nhiều chuyên gia đánh giá và nhìn nhận tầm nhìn, quy mô và sự tỉ mỉ trong kế hoạch phát triển Thủ Thiêm. Thủ Thiêm sẽ nâng cao chất lượng sống cho người dân thành phố giống như cách Phố Đông đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của Thượng Hải.

Đồ án quy hoạch của Sasaki

Năm 2003, Sasaki Associates (Hoa Kỳ) thắng giải thưởng thiết kế Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm – Bán đảo xanh rộng 657 hecta đối diện Quận 1. Đồ án quy hoạch của Sasaki tập trung vào phát triển Thủ Thiêm thành trung tâm đô thị bền vững, đa dạng hoạt động sử dụng đất. Đồ án dựa trên khung giao thông, sử dụng đất và không gian công cộng, tích hợp với điều kiện sinh thái hiện hữu của vùng hạ lưu sông Sài Gòn và khí hậu miền Nam Việt Nam. Thủ Thiêm tăng cường mối quan hệ giữa thành phố và dòng sông, đóng vai trò như mô hình phát triển bền vững cho TP.HCM.

Từ tầm nhìn đến hiện thực

Trong hai thập kỷ qua, Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội cho cư dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Với vị trí ven sông quý hiếm ngay tại trung tâm thành phố, quy hoạch kỹ lưỡng và sự quan tâm từ trong và ngoài nước, Bán đảo Thủ Thiêm được dự đoán sẽ trở thành quận sầm uất và phồn thịnh giữa lòng TP.HCM - một "Viên ngọc phía Đông" kiêu hãnh và quyến rũ.

Trung tâm mới Thủ Thiêm - "Phố Đông - Thượng Hải" của TP.HCM

Phố Đông - Thượng Hải và Thủ Thiêm có nhiều điểm tương đồng về xuất phát điểm. Trước khi trở thành khu đô thị "đặc biệt", Phố Đông và Thủ Thiêm đều là những vùng đất hoang sơ. Diện tích Thủ Thiêm chỉ 737ha với dân số khoảng 130.000 người, trong khi Phố Đông có diện tích 522,75 km² và dân số hơn 2 triệu người.

Phố Đông xưa và nay

Phố Đông vào những năm 1980 là một vùng đất canh tác, hầu như không có ngôi nhà cao tầng nào. Khu vực này chỉ bắt đầu phát triển khi Chính phủ Trung Quốc quyết định biến nơi đây thành trung tâm kinh tế tài chính. Với quy hoạch đầy đủ các khu thương mại tài chính, khu chế xuất, công viên khoa học kỹ thuật cao, khu triển lãm kinh tế kỹ thuật, và sân bay quốc tế, Phố Đông đã nhanh chóng phát triển và trở thành một khu đô thị sầm uất và hiện đại.

Thủ Thiêm - "Phố Đông của TP.HCM"

Bao quanh bởi dòng sông Sài Gòn, bán đảo Thủ Thiêm có vị trí thuận lợi để di chuyển đến các quận 1, 4, 7, Bình Thạnh. Dự kiến, Thủ Thiêm sẽ sớm trở thành một trung tâm kinh tế mới của thành phố, tương tự như Phố Đông (Thượng Hải).

Với mạng lưới kết nối cao với các tuyến đại lộ chính, ga tàu điện, và 5 cây cầu "độc đáo", bao gồm cầu đi bộ dẫn đến Quận 1, Thủ Thiêm không chỉ được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế - tài chính mới của Đông Nam Á mà còn là trung tâm văn hóa, nghệ thuật và giải trí sôi động. Nơi đây sẽ sớm trở thành "điểm đến chung" của nhiều công trình kiến trúc đặc biệt, mang tính biểu tượng.

Tích hợp các yếu tố "Sống - Làm việc - Vui chơi - Học hỏi" với hệ thống tiện ích nổi bật, Thủ Thiêm dành gần 50% diện tích cho công viên, khu xanh và cảnh quan sông nước. Với ba mặt giáp sông, nơi đây được coi là "Bán đảo Xanh" của thành phố. "Sống tại Thủ Thiêm" sẽ sớm trở thành một lời tuyên ngôn đầy tự hào cho người mua và mở ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời trong tương lai.

Cập nhật tiến độ xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm

Hạ tầng khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm các trục đường huyết mạch như đại lộ Mai Chí Thọ, các tuyến đường vòng cung, cầu Thủ Thiêm, cầu Ba Son, hầm Thủ Thiêm. Hầm Thủ Thiêm là hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á, nối liền Đại lộ Đông - Tây của TP.HCM.

Đường Mai Chí Thọ kết nối cửa ngõ phía Đông với trung tâm TP.HCM, là một phần của Đại lộ Đông - Tây. Cùng với hệ thống đường lớn, khu đô thị mới Thủ Thiêm còn có 4 tuyến đường vòng cung với tổng chiều dài gần 12km. Các tuyến đường vòng cung được khởi công từ năm 2014, kỳ vọng thay đổi diện mạo khu đô thị và thúc đẩy kinh tế giao thương.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn kết nối với trung tâm quận 1 qua 2 cây cầu lớn là cầu Thủ Thiêm và cầu Ba Son. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 1 kết nối đường Ngô Tất Tố, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến đường Nguyễn Cơ Thạch (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức). Cầu Ba Son (cầu Thủ Thiêm 2) kết nối từ đường Tôn Đức Thắng (quận 1) đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, được đánh giá là biểu tượng mới của thành phố với thiết kế dây văng, trụ tháp chính hình rồng.

Các dự án căn hộ hiện đang xây dựng tại Thủ Thiêm

The Metropole Thủ Thiêm: Đây là một dự án cao cấp với nhiều tiện ích hiện đại, đang triển khai giai đoạn 4. Giá dự kiến từ 8.000 – 9.500 USD/m².

Empire City: Dự án đang triển khai với giá dự kiến từ 8.000 – 10.000 USD/m². Empire City nổi bật với tòa tháp phức hợp 88 tầng, mang tính biểu tượng quan trọng phía Nam khu lõi trung tâm khu đô thị.

The River Thủ Thiêm: Dự án gồm hai phần:

- The River 3.15: Đã triển khai, giá từ 4.500 – 6.000 USD/m².

- The River 3.16: Sắp triển khai, giá dự kiến từ 6.500 – 8.000 USD/m².

Thủ Thiêm Zeit River – GS: Sắp triển khai, giá dự kiến đang cập nhật.

Các dự án khác

Khu đô thị Sala: Nằm gần trục đường Mai Chí Thọ và cách hầm Thủ Thiêm hơn 500 m. Dự án do Công ty cổ phần Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, với diện tích 106ha, bao gồm khu biệt thự, nhà phố (shophouse) và căn hộ cao cấp.

Khu tái định cư Bình Khánh: Được xây dựng để đáp ứng chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, dự án hiện vẫn khá vắng vẻ với 3.790 căn hộ còn tồn đọng.

Kết luận

Thủ Thiêm đang chuyển mình mạnh mẽ từ vùng đất tiềm năng thành trung tâm đô thị hiện đại và thịnh vượng. Với hệ thống hạ tầng đồng bộ, không gian xanh mát và các tiện ích đẳng cấp, Thủ Thiêm không chỉ nâng cao chất lượng sống của cư dân mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Thủ Thiêm thực sự là biểu tượng mới của sự phát triển bền vững và phồn thịnh của TP.HCM.

Hiện tại, Achieve Realty VN đang phân phối các dự án tại Khu đô thị mớiThủ Thiêm, quý khách có nhu cầu để biết thêm thông tin chi tiết các dự án, vui lòng liên hệ đến địa chỉ:

Hotline: +8486 888 2539

Email: sales@achievereal.com
 

Bài viết tương tự